Trang Chủ LasVegas Casino Cần Manicurist Bạn Đọc & Viết Cấn nhớ

 

 Việt Nam Cộng Hòa

Vua Bảo Đại

  Tổng Thống VNCH

Tổng Thống Ng-Đ-Diệm

Tổng Thống Ng-V-Thiệu

Biến cố 30-04-1975

 Các Vị Tướng Lãnh         QLVNCH

Nghĩa Trang Quân Đội
   Biên Hòa hải ngoại
Ngày Quân Lực 19-06
Tướng Ng-Khoa-Nam

Tướng Phạm-Văn-Phú

Tướng Lê Văn Hưng
Tướng Lê Nguyên Vỹ
Tướng Trần Văn Hai
Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn

 

Audio - Hồi ký

Thủ Tướng Ng-Bá-Cẩn

Tướng Lý Tòng BáTướng Lê Minh Đảo
Hồi ký Bà Ngô-Đ-Nhu
Chương Trình Dạ Lan
Hồi ký Đại Học Máu

Sĩ Quan Mỹ gốc Việt

 

 

 


Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hòa
Nguyễn Bá Cẩn


Cựu Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Bá Cẩn và Cựu Chủ Tịch Hạ Nghị Viện VNCH đã thiết lập hồ sơ Thềm Lục Địa VN đệ nạp cho LHQ cho kịp hạn kỳ 13/5/09 trước khi từ trần.
Lời phát biểu khi hai thùng tài liệu ngài
Thủ Tướng gởi cho LIÊN HIỆP QUỐC nói với đồng bào hải ngoại (MP3) lúc ngài còn sanh tiền
.

 

 
PHÊRÔ NGUYỄN BÁ CẨN
Cựu Chủ Tịch Hạ Nghị Viện VNCH
Cựu Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa
Đã được Chúa gọi về hưởng thọ 79 tuổi
tại San Jose, California, Hoa Kỳ
Ông NGUYỄN BÁ CẨN, sinh ngày 09-9-1930 tại tỉnh lỵ Cần Thơ miền Nam Việt Nam, cựu học sinh trường Trung Học Phan Thanh Giản - Cần Thơ. Ông bị gọi động viên vào Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khóa 1 năm 1951. Sau khi giải ngủ, ông được chấm đậu trong kỳ thi tuyển vào khóa 1 Học Viện Quốc Gia Hành Chánh tại Sài-gòn cuối năm 1953, nhập học đầu năm 1954 và tốt nghiệp thủ khoa vào năm 1957 rồi được bổ nhiệm về Tòa Hành Chánh tỉnh Định Tường. Là một viên chức hành chánh cần mẫn, ông được chế độ Đệ I Cộng Hòa bổ nhiệm làm Quận Trưởng Cái Bè vào năm 1958. Chỉ một năm sau, ông được thăng chức Phó Tỉnh Trưởng Hành Chánh tỉnh Định Tường vào năm 1959. Qua năm 1962, ông được chuyển về làm Phó Tỉnh Trưởng Hành Chánh tỉnh Phước Tuy (Vũng Tàu, Bà Rịa ngày nay). Đến năm 1964 ông được chuyển về làm Phó Tỉnh Trưởng Hành Chánh tỉnh Long An nằm sát cạnh Sài-gòn. Năm 1967, ông Nguyễn Bá Cẩn đắc cử Dân Biểu pháp nhiệm I của nền Đệ II Cộng Hòa thuộc đơn vị tỉnh Định Tường và đã được các Dân biểu đồng viện bầu vào chức vụ Đệ II Phó Chủ Tịch Hạ Viện VNCH. Vào cuối năm 1967, ông Nguyễn Bá Cẩn đã cùng Nghị Sĩ Đặng Văn Sung thuộc Liên danh Nông Công Binh tại Thượng Nghị Viện thành lập Liên Khối Dân Chủ Xã Hội lưỡng viện Quốc Hội VNCH. Năm 1969, ông Nguyễn Bá Cẩn liên kết với Nghị sĩ Đặng Văn Sung và ông Trần Quốc Bửu, Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam, để thành lập Đảng Công Nông Việt Nam. Ông Trần Quốc Bửu làm Chủ Tịch Đảng, còn ông Nguyễn Bá Cẩn giữ chức vụ Tổng Bí Thư Đảng Công Nông Việt Nam.Vào nhiệm kỳ II của Hạ Viện từ 1971-1975, ông Nguyễn Bá Cẩn tái đắc cử Dân Biểu cũng tại đơn vị tỉnh Định Tường. Các Dân biểu đồng viện đã nhất loạt bầu ông làm Chủ Tịch Hạ Nghị Viện VNCH suốt nhiệm kỳ II cho đến tháng 4/1975 khi ông ra đảm nhiệm chức vụ Thủ Tướng VNCH trong giai đoạn đen tối nhất của lịch sử Miền Nam Việt Nam.
Tại tư gia ở San Jose, bà quả phụ Nguyễn Bá Cẩn đã cho biết. Khi bà nghe 1 tiếng kêu lớn "đau quá", bà lật đật chạy đến giường ngủ của cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn và thấy gương mặt của ông khác lạ và tay của ông chỉ sau lưng (chỗ đau), bà vội gọi đứa con gái của ông bà ở phòng bên cạnh và bảo cháu gọi 911 liền. Cùng lúc ấy, bà liếc nhìn đồng hồ thấy chỉ đúng 3 giờ 33 phút sáng thứ tư 20.05.09. Chừng 10 phút, xe cấp cứu đến làm CPR và chuyển gắp đến bệnh viện, đến nơi thì ông đã tắt thở. Như vậy, ông trút hơi thở cuối cùng khoảng trước 4 giờ sáng.
ư
Lễ Phủ Kỳ - Trong buổi lễ long trọng phủ lá Quốc Kỳ thân yêu nền vàng 3 sọc đỏ lên nắp áo quan của người con yêu của Tổ Quốc Việt Nam, được tổ chức vào sáng thứ bảy 23.05.09 tại nhà quàn Oak Hill ở San Jose với rừng tràng hoa phúng điếu và có khoảng 300 người tham dự. Xin xem các youtube dưới đây :
http://www.youtube.com/watch?v=kBMY7DqxWUQ
http://www.youtube.com/watch?v=CwhFPeI3geg
http://www.youtube.com/watch?v=P4gt0UHn6Us
(Xin trích dẫn điếu văn trên đây của GS. Nguyễn Thanh Liêm, thứ trưởng Bộ Giáo Dục Chánh Phủ VNCH tuyên đọc trong tang lễ, ngày 26 tháng 5, 2009, được giử ở trang web:
http://dongnaicuulong.org/sinhHoat/index.php)
Ngày 10 tháng 5, 2009 vừa qua, với tư cách Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Việt Nam Cộng Hoà tại Nam Cali, tôi đã có lời chào mừng và cám ơn nồng nhiệt gởi đến cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn khi Ông đến tham dự buổi lễ và tường trình cùng đại hội Hồ Sơ Thềm Lục Địa đệ nạp lên Liên Hiệp Quốc cho kịp hạn kỳ 13/5/09. Trong bài diễn văn khai mạc đại hội hôm này, tôi đã viết :

"Trước hết chúng tôi xin hết lòng cám ơn Cựu Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hoà, ông Nguyễn Bá Cẩn, người đã để hết tâm tư soạn thảo văn kiện vô cùng quan trọng đối với việc bảo toàn lãnh hải Việt Nam cho kịp đệ nạp lên Liên Hiệp Quốc trước hạn kỳ, và đã không ngại đường xa đến đây hôm nay để trình bày cho đại hội biết diễn tiến của công việc khó khăn mà ông đã thực hiện trong những tháng ngày qua. Chúng tôi đặc biệt cám ơn quý vị đại diện các hội đoàn, các đoàn thể, các cựu quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà cùng quý đồng hương đã đến đây hôm nay để yểm trợ mạnh mẽ cho công cuộc đệ nạp hồ sơ Thềm Lục Địa hầu bảo vệ quyền lợi bất khả tương nhượng của đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Chúng tôi cũng xin đặc biệt cám ơn tất cả gần 300 đại diện các hội đoàn, đoàn thể của người Việt Quốc Gia trên khắp thế giới đến giờ phút này đã đọc lời kêu gọi của cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn và đã sốt sắng đáp ứng ghi danh vào danh sách hồ sơ Thềm Lục Địa của Việt Nam Cộng Hoà. 
Hôm nay là ngày lịch sử của chúng ta. Đây là ngày lịch sử của người Việt tỵ nạn Cộng Sản, của những dân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà, những người đã hơn ba mươi năm qua bị Cộng Sản Bắc Việt cướp hết tài sản, đày đoạ trong tủi nhục, tước đoạt hết quyền làm người kể cả quyền tự nhiên của người dân, sinh trưởng trên mảnh đất quê hương thân yêu của mình. Nếu những ngày của tháng Tư đen vừa qua làm chúng ta nhớ lại bao nhiêu tang thương khốn khổ thì hôm nay những ngày đầu của tháng Năm làm cho chúng ta phấn khởi, hảnh diện và hy vọng thật nhiều ở tương lai. Ngày này cho thấy sự đứng lên mạnh mẽ của Việt Nam Cộng Hoà, sự đoàn kết nhất trí một lòng vì quốc gia dân tộc của người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở khắp nơi, sẵn sàng góp sức vào việc bảo vệ sự vẹn toàn của lãnh thổ mà ông cha ta đã dày công gầy dựng. Ngày nay cho thấy VNCH có đủ tài năng, có đủ sức mạnh, có đủ nhiệt tâm để chiến thắng trong những ngày sắp tới.
Hãy bình tâm nhìn lại xem hơn ba mươi năm qua Cộng Sản đã làm gì cho đất nước, cho dân tộc, sau khi cưỡng chiếm cả Miền Nam. Ngay sau khi chiếm xong Miền Nam tự do Cộng Sản đã áp dụng triệt để chính sách bôi xoá chế độ và nền văn hoá nhân bản, tự do của Miền này. Tất cả quân cán chính VNCH phải đi tù cải tạo, tài sản của họ bị vơ vét cướp đoạt. Tên thành phố, đường sá, trường học bị thay thế bằng tên các lãnh tụ hay cán bộ cộng sản. Đổi tiền, đánh tư sản mại bản, vơ vét hết của cải của dân chúng, Cộng Sản đã làm giàu cho các lãnh tụ cộng sản, các đảng viên cao cấp và người trong gia đình họ, làm giàu kinh khủng trên mồ hôi, nước mắt của đại đa số nhân dân. Tài sản của những kẻ cầm đầu đảng Cộng Sản như Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, v v . . .và đàn em là những kho tài sản kết sù không kém gì các nhà tư bản lớn trên thế giới. Họ giàu có không biết đến đâu mà nói. Trong khi đó nông dân bị mất đất bởi cán bộ địa phương nhũng lạm. Công nhân đi làm với đồng lương chết đói còn bị chủ nhân hiếp đáp mà không được chánh quyền bảo vệ hay bênh vực. Học sinh, ngay cả cấp Trung Tiểu học cũng đã phải bỏ học vì cha mẹ không đủ tiền đóng học phí cho con. Bao nhiêu thanh thiếu nữ nơi thôn quê phải bán mình cho các nhà thổ, hay đi làm vợ ngoại bang kiếm tiền nuôi sống gia đình. Bao nhiêu kẻ ốm đau, bệnh tật không được chính quyền lo lắng giúp đở phải trông cậy vào người Việt hải ngoại lo cho. Hơn 50% dân chúng sống trong cảnh thiếu thốn, đói nghèo. Có những người nghèo không thể tưởng vậy mà họ có được chánh quyền để ý giúp đở gì đâu. Tệ hại nhất là đất nước bị mất dần vào tay Trung Cộng bá quyền. Bốn ngàn cây số vuông dọc theo biên giới Việt Trung đã bị mất khi CSVN ký thoả ước với CSTQ. Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan giờ đã không còn thuộc VN nữa. Hơn 10 ngàn vây số vuông trên Vịnh Bắc Bộ đã bị mất bởi Hiệp Ước về biển với Trung Quốc. Hoàng Sa, Trường Sa đã bị CSTQ chiếm và coi như thuộc huyện Tam Sa của chúng. Rồi gần đây Tây Nguyên xem như lại mở đường cho một công cuộc xăm lấn nhẹ nhàng không tốn một viên đạn của Trung Cộng vào giữa lòng đất nước Việt Nam. Và Thềm Lục Địa Việt Nam cũng sẽ mất về tay Trung Quốc nếu Việt Nam không kịp thời đệ nạp hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc trước ngày 13 tháng 5 tới đây. Đó là hậu quả của hơn ba mươi năm cai trị của Cộng Sản.
Còn nhìn về phía chúng ta, phía VNCH, xem chúng ta đã làm được những gì cho dân tộc, cho đất nước trong khi chúng ta là nạn nhân của Cộng Sản. Trước hết chúng ta phải mất một thời gian hơn 10 năm bị tù đày, bị khốn khổ trên đường vượt biên, khó khăn trong thời gian mới định cư nơi xứ người. Nhưng sau những khốn khổ, khó khăn, chúng ta bắt đầu đứng dậy, ngẩng đầu lên, hảnh diện mang căn cước Việt Nam Cộng Hoà. Chúng ta lên tiếng, chúng ta hô hào, chúng ta hình thành bao nhiêu hội đoàn, đoàn thể hoạt động cho dân tộc, cho đất nước. Chúng ta có con cháu học giỏi, thành công tốt đẹp nơi xứ người. Tuy ít người, không bằng bốn phần trăm dân số trong nước nhưng tổng số lợi tức hằng năm của chúng ta gần gắp đôi tổng số lợi tức của đồng bào quốc nội. Chất xám của con cháu chúng ta hơn rất nhiều lần chất xám của người trong nước. Mỗi năm chúng ta gởi về cho bà con bao nhiêu tỷ đô la. Chúng ta đã đem về cho đồng bào bao nhiêu thuốc men, mùng mền, quần áo. Chúng ta đã đóng góp bao nhiêu tiền bạc cho các công tác từ thiện, xã hội mà đáng lẽ ra nhà nước cộng sản phải lo khi nắm quyền cai trị dân. Mặt khác chúng ta đã có đại diện trong chánh quyền địa phương ở hải ngoại. Chúng ta đã làm cho ngọn cờ vàng ba sọc đỏ của chúng ta được vinh danh, được treo đầy khắp nơi, được chánh quyền địa phương công nhân là biểu tượng của người Việt tự do trên thế giới. Chúng ta đã làm cho căn cước Việt Nam Cộng Hoà thêm vững chắc trong lòng người. Và hôm nay, ở tại đây, chúng ta đã chứng tõ cho mọi người biết chúng ta có đủ tài, đủ sức, đủ thiện tâm, thiện chí để bảo vệ quốc gia, xây dựng đất nước. Chúng ta có sức mạnh và sức mạnh đó sẽ đưa đến những hành động hữu hiệu nếu biết đoàn kết, biết gom hết sức mạnh vào những hoạt động có lợi chung cho quốc gia dân tộc. Chúng ta đã hoàn tất hồ sơ Thềm Lục Địa với bao nhiêu công phu bao nhiêu tâm huyết của cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn cùng một số cộng sự viên. Và chỉ trong vòng một tuần lễ chúng ta đã có sự hưởng ứng, sự yểm trợ của gần 300 hội đoàn trong đó có 5 thành phần tôn giáo, 33 tổ chức chánh trị, 31 tổ chức chuyên biệt, 77 các hội đoàn cựu quân nhân, 31 các tổ chức cộng đồng, với 69 cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà thuộc đủ các ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp và giám sát. Chúng tôi vô cùng vui sướng, vô cùng phấn khởi mỗi lần mở email ra. Cứ ít phút là nhận được điện thư ở các nơi gởi về xin ghi tên vào danh sách. Chúng tôi nôn nóng muốn chóng đến ngày đại hội để mừng nhau, để bắt tay nhau, chia sẻ niềm vui sướng và phấn khởi này.
Kết quả ra sao chưa biết . Mưu sự tại nhân mà thành sư tại thiên. Hãy tạm nghĩ như vậy. Nhưng kết quả trước mắt là sự đồng tâm hiệp lực của mọi người trước tình thế khẩn trương của đất nước. Kết quả tốt đẹp trước mắt là sự đồng tâm nhất trí, sự mạnh mẽ đứng dậy của dân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà.
Chốc nữa đây cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn sẽ trình bày cho chúng ta biết chi tiết về hồ sơ Thềm Lục Địa của Việt Nam Cộng Hoà đệ nạp Liên Hiệp Quốc. Các khía cạnh chuyên môn, khoa học của hồ sơ, tư cách pháp nhân của người đệ nạp cũng như diễn tiến của các thủ tục đệ nạp sẽ được giải thích rõ ràng. Hồ sơ của VNCH khác với hồ sơ của Cộng Sản Bắc Việt vừa đệ nạp có những khác biệt như thế nào và những lợi hại của những khác biệt đó cũng sẽ được cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn nói rõ.

Nhưng trước khi nghe cựu Thủ Tướng trình bày, xin hãy đừng quên ngày lịch sử này. Ngày Việt Nam Cộng Hoà đứng lên, mạnh thêm lên, cùng siết chặt tay nhau cho non sông, cho tổ quốc, cùng hướng đến tương lai tốt đẹp."
. . .
Buồn thay! Chỉ mười ngày sau tôi vô cùng đau đớn được tin cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đã đột ngột từ trần tại San Jose. Ngày 27 tháng 5, tôi tham dự lễ an táng cựu Thủ Tướng.
Và sau đây là những lời tiễn biệt của tôi gởi đến Thủ Tướng trong ngày đau buồn này:

"Kính thưa các bậc trưởng thượng
Kính thưa các đại diện các đoàn thể, hội đoàn, các cơ quan truyền thông
Kính thưa bà quả phụ Nguyễn Bá Cẩn
cùng các thân bằng quyến thuộc trong gia đình cựu Thủ Tướng.
Kính thưa quý vị
Chúng ta tập hợp nơi đây hôm nay để tiễn đưa Phê Rô Nguyễn Bá Cẩn, vị Thủ Tướng Hợp Hiến và Hợp Pháp cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà, đến nơi an nghĩ cuối cùng.
Thật là một đau thương chua xót, dù đây là một vinh dự, cho tôi hôm nay được đại diện cho những người còn lại trong Chánh Phủ này, để nói lên những lời tiễn biệt sau cùng với cựu Thủ Tướng của chúng tôi và lời phân ưu thiết tha cùng gia đình người quá vãng.
Kính thưa quý vị
Chỉ mới hơn hai tuần trước, vào ngày 10 tháng 5 vừa qua tại Nam Cali, trong buổi đại hội Việt Nam Cộng Hoà, một số anh chị em quân cán chính của Miền Nam tự do đã có cơ hội gặp lại cựu Th.T. trong không khí thân mật, phấn khởi và nồng nhiệt, đã được nghe Th. T. trình bày cặn kẽ công trình lớn lao, đầy ý nghĩa mà TH. T. cùng một số cọng sự viên vừa hoàn tất cho hồ sơ Thềm Lục Địa để các đại diện cùng kịp thời ghi danh đệ nạp LHQ trước hạn kỳ 13 tháng 5, 2009. Thái độ trang trọng uy nghi. tâm hồn rộng rãi sáng suốt, tiếng nói mạnh mẽ, giọng điệu cứng rắn, tinh thần quốc gia vững chắc, Th. T. đã gây trong lòng người tham dự niềm hy vọng, lòng tin tưởng vững chắc ở việc làm tốt đẹp, ở những người lãnh đạo cuối cùng của chế độ VNCH trên đường phụng sự cho quê hương đất nước. Tiếp theo sau ngày đại hội, anh chị em quân cán chính và đồng hương ở nhiều nơi cũng còn có cơ hội trông thấy hình ảnh và nghe rõ tiếng nói mạnh dạn của Th.T. khi ông trình bày vấn đề trên màn ảnh của hai đài truyền hình SBTN và VHN-TV. Ai ai cũng lấy làm vui mừng được chứng kiến việc làm đầy ý nghĩa cũng như con người mạnh khoẻ của Th.T ở tuổi gần 80. Nhưng niềm vui chưa trọn thì bổng nhiên tử thần đã đột ngột cướp đi một người con yêu quý của quê hương, một công bộc có tinh thần chân chính phụng sư quốc gia dân tộc, một người lãnh đạo chính trị sáng suốt lúc nào cũng thiết tha với đất nước quê hương.
Sinh trưởng ở Miền Tây Nam Phần, nơi giữa lòng Tây Đô, người con yêu của đất nước không bao giờ quên quê mẹ thân thiết của mình. Hồi ký "Đất Nước Tôi"cùng những bài viết cho các đặc san Phan Thanh Giản Cần Thơ thể hiện lòng luyến lưu, gắn bó của tác giả đối với ruộng vườn sông nước và người nông dân khốn khổ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tốt nghiệp khoá I Quốc Gia Hành Chánh và là cựu SVSQTB Thủ Đức khoá I, người công bộc này đã sớm đem kiến thức thu nhận nơi trường hành chánh cũng như nơi quân trường ra áp dụng vào việc bình định, cai trị, đem an ninh lợi ích về cho dân chúng qua các chức vụ quận trưởng và phó tỉnh trưởng hành chánh của nhiều tỉnh lớn trong vùng Đồng Nai Cửu Long. Lòng yêu nước và chí vẩy vùng đã đưa người công chức mẫu mực này từ cơ quan Hành Pháp qua cơ quan Lập Pháp. Phó Chủ Tịch và sau đó Chủ Tịch Hạ Viện, cựu Th. T. Nguyễn Bá Cẩn đã thể hiện khả năng lãnh đạo linh động, khéo léo của mình. Dù ở địa hạt nào Người vẫn thắm nhuần chính sách chánh trị lấy công nhân và nông dân làm cơ bản để đấu tranh cho tự do dân chủ. Điều này cho phép cắt nghĩa vai trò Tổng Bí Thư Đảng Công Nông của Ôâng từ 1969. Rồi trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của Tháng Tư 1975. Ông đã can đảm đứng ra thành lập Chánh Phủ để cố cứu vãn hay cố chịu đựng trước một tình thế đã thấy trước là khó bề cứu vãn. Đây là Chánh Phủ hợp Hiến và Hợp Pháp cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà. Khi thấy Tổng Thống Trần Văn Hương bị áp lực nặng nề phải trao quyền cho Dương Văn Minh, Ông đã ra đi trước khi có buổi lễ bàn giao gượng ép xãy ra tại Dinh Độc Lập ngày 28 tháng 4, 1975. Việc âm thầm ra đi của Ông có thể xem như một hình thức từ chối trao quyền lại cho một chánh phủ không theo đúng quy định của Hiến Pháp.
Sau tháng tư 1975, trỡ thành người tỵ nạn Cộng Sản trên đất Mỹ, Ông không từ bỏ ý chí đấu tranh cho tự do dân chủ của Việt Nam mặc dù ông cũng phải chịu vất vả đi làm nuôi sống gia đình. Khi việc nhà tạm ổn Ông mạnh dạn dấn thân vào việc nước. Ông không lẫn tránh cộng đồng, im hơi lặng tiếng trong tháp ngà cá nhân, sống âm thầm thảnh thơi với gia đình như một ít người có liên hệ tới chánh quyền cũ đã làm. Ngược lại, ông thường tới với anh chị em quân cán chính còn có lòng với đất nước, thường tham dự các buổi lễ của cộng đồng, nhưng quan trọng hơn, kín đáo hơn, Ông thường hội hợp cùng một nhóm anh em cộng sự viên thân tín, để nghiên cứu thảo luận, bàn định kế hoạch mong làm được việc gì lợi ích cho quốc gia dân tộc. Cố T. Th. Nguyễn Văn Thiệu, cố T. Tr. Ngô Khắc Tĩnh, cố Chuẩn Tướng Đỗ Kiến Nhiểu, cố Đại Tá Võ Văn Cầm, là một số những người trước kia đã từng tham dự những buổi họp với Ông hoặc ở Danville, hoặc ở San Jose. Ông liên lạc với nhiều anh chị em ở các nơi, từng đi đến nhiều chỗ, từng gầy dựng một số những nhóm kín đáo và âm thầm làm việc cho lý tưởng chính đáng của chế độ VNCH, đấu tranh dành lại độc lập. tự do dân chủ cho người dân Việt. Khi thì ngấm ngầm yểm trợ các phong trào đấu tranh chóng Cộng, khi công khai tham gia các việc làm có lợi cho cộng đồng, khi thì kín đáo làm việc cho mục tiêu, đã mấy mươi năm rồi chưa bao giờ Ông quên lý tưởng và con đường mình đã vạch ra trong viễn tượng phụng sự quốc gia dân tộc.
Ông muốn cho mọi người, cho Quốc Tế, cho các thế hệ sau này biết rằng nước Việt Nam Cộng Hoà là một quốc gia thành hình hợp pháp theo đúng các nguyên tắc Công Pháp Quốc Tế được hơn 80 quốc gia trên thế giới thừa nhận, kể cả bốn nước Pháp, Anh, Mỹ, Cộng Hoà Trung Hoa, trong số 5 quốc gia thành viên của Hội Đồng Bảo An LHQ. VNCH đã từng được nhận vào các tổ chức khoa học, kỹ thuật của LHQ. Quốc gia hợp pháp này đã là nạn nhân của cuộc chiến tranh xăm lược do nước VNDCCH, tức Cộng Sản Bắc Việt, khởi xướng từ 1949 đến 1975. Mặc dầu đã có sự can thiệp của cộng đồng quốc tế qua ba thoả hiệp – Hiệp Định Genève năm 1954, Hiệp Định Paris năm 1973, và Thoả Ước ngày 3 tháng 2, 1973, Cộng Sản Bắc Việt (VNDCCH) vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến tranh xăm lăng cho đến khi họ chiếm trọn Miền Nam (VNCH) năm 1975. Từ khi chiến thắng, Cộng Sản Bắc Việt đã đặt ách thống trị độc tài chuyên chế lên Miền Nam tự do, dùng chánh sách kiềm kẹp ngược đãi người dân Miền Nam không thua gì chế độ đô hộ của thực dân trước kia. Phải cho mọi người biết rõ sự thật đó để từ đó tranh đấu dành lại quyền tự chủ hợp pháp của mình. Đời này chưa được thì đời sau hay đời sau nữa phải làm sáng tõ sự thật này để đấu tranh dành lại độc lập, đưa quốc gia đến tự do dân chủ, phú cường.
Than ôi! Con đường sứ mạng còn dài, người lái con tàu thi hành sứ mạng sao vội đã ra đi, để lại một khoảng trống, một nổi bơ vơ cho những người đồng chí còn ở lại. Chúng tôi vô cùng đau đớn, vô cùng luyến thương người đầu đàn, người anh cả, người lãnh tụ của chúng tôi; cũng như một số quân cán chính và người dân xót xa, thương tiếc nhà ái quốc, vị Thủ Tướng cuối cùng Hợp Hiến và Hợp Pháp của Việt Nam Cộng Hoà. Nhưng chúng tôi cũng tin tưởng rằng ở bên kia thế giới Người sẽ rất linh thiêng, sẽ hết lòng phù hộ, dẫn dắt cho đàn em có đủ sáng suốt và can đảm tiếp tục con đường sứ mạng mà Người đã vạch ra cho những người nối gót sau này.
Xin vĩnh biệt Thủ Tướng. Xin nguyện cầu linh hồn Thủ Tướng yên nghĩ nơi cõi vĩnh hằng.
Xin thành kính phân ưu cùng bà Thủ Tướng và gia đình.

oooOooo

*****************

 


For additional information

Please E-mail:
lasvegasbao@gmail.com


LasVegasBao.com

Với mục đích phổ biến di sản văn hóa. Chân thành cảm tạ tác giả có các tác phẩm như: Website, hình ảnh, nhạc, và các tài liệu có tại LasVegas Báo.

 

Independence Day
July 4th
Cộng Đồng Người Việt
Las Vegas

Chùa Quan Âm
Thủy Trúc Hoa Trang
Thi sĩ: Tr Đài Các Phượng
Hình Ảnh
Hội Không Quân LV
Hội Thuyền Nhân LV
Bạn Đọc & Viết
 

Bệnh Tật

Thay Thận
Ung Thư Cuống Phổi

Những bài về Mẹ

Má Tôi
Mẹ Hiền Yêu Dấu

Những bài về Cha

Chuyện Đời Của Ba Tôi
Ngày Của Cha

Tìm hiểu

Bài diễn văn hay nhất
Cá Hồi-Salmon

Lịch Sử

Thiên An Môn 1989 China
Tết Mậu Thân 1968 Huế

Thương Tiếc

Hôtess de L'air Vũ Thái An
Á Hậu 1967 Ng Kim Dung
Pianist & Ca Sĩ Quỳnh Giao